Cây mai đỏ

1 / 6
Giá bán: Liên hệ


Số lượng:
  • Cây mai đỏ

  • Mã sản phẩm: MD
  • Trạng thái: Còn hàng

Liên hệ ngay để được giá tốt:

0985.70.89.81 - 0974.36.68.69

 

Giới thiệu hoa mai đỏ

 

Hoa Mai Do 12 800x533

Mai đỏ hay mộc qua là loài hoa thuộc họ hoa Hồng, có tên khoa học là Chaenomeles Japonica, có nguồn gốc từ Đài Loan và châu Á. Hoa mai đỏ là giống cây sống lâu năm, có chiều cao từ 5 – 10m, mọc thành bụi gai lớn, cây phân nhành. Mai đỏ từ lâu đã được xem là một biểu tượng của ngày Tết truyền thống Việt Nam, vì thế trồng mai đỏ trong nhà ngày Tết là một hình ảnh vô cùng quen thuộc.

Mai đỏ là loại cây thân gỗ, cành con có lông, lá đơn hình trứng dài từ 5 – 8mm, lá cây màu xanh bóng, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa của cây nở vào mùa xuân, thường  mọc ở đầu cành lúc lá còn non mới trồi. Hoa mai đỏ có màu đỏ tươi, đường kính từ 3 – 5cm, hoa lâu tàn hơn các loại cây hoa mai khác.

Hoa Mai Do 31 800x600

Cây mai đỏ là loại cây ưa sáng, có thể trồng ở trong điều kiện bóng râm hoặc âm mát, thích hợp trồng ở nơi có khí hậu nóng ẩm, thoát nước tốt. Chính vì vậy mà mai đỏ thường được trồng nhiều ở các tỉnh miền nam và các tỉnh vùng núi phía bắc.

Ý nghĩa hoa mai đỏ

 

Hình ảnh hoa mai đỏ từ lâu đã đi vào tiềm thức của bao đứa trẻ Việt Nam trong ngày Tết truyền thống. Loài hoa này không chỉ đẹp, vươn mình lên trong cái giá rét để khoe sắc mà còn mà ý nghĩa biểu tượng sâu sắc:

Tượng trưng cho sự sung túc, sum vầy

 

Hoa mai nở rộ, xum xuê với các cành lá giữa mùa đông giá rét chính là được xem biểu tượng của mùa xuân. Hình ảnh những chùm hoa mai đỏ nở rộ thì cũng là lúc mà mọi người được sum vầy, quây quần bên nhau.

Hoa Mai Do 01 800x531

Chính vì vậy mà từ lâu, hoa mai đỏ luôn là loài hoa được tượng trưng cho sự sum vầy ngày Tết.

Tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, an lành

 

Theo quan niệm từ xưa, màu đỏ luôn là màu đem lại may mắn, hạnh phúc và đối với hoa mai đỏ cũng vậy. Với những cánh hoa đỏ nổi bật biểu tượng cho một năm mới bắt đầu với những khởi đầu mới trọn vẹn, an lành và tràn đầy sức sống hơn.

Ngoài ra, đặt cây mai đỏ trong nhà vào ngày Tết giống như một chiếc bình phong chống lại ma quỷ những điều xui xẻo sau ngày đưa ông Táo về trời vậy.

Biểu tượng cho sức sống dũng cảm, kiên cường

 

Mai đỏ với sức sống bất diệt, kiên cường, luôn vươn mình lên khoe sắc giữa mùa đông giá lạnh. Chính sức sống bền bỉ này của loài hoa mai đỏ này đã thể hiện được sự dũng cảm, sức sống kiên cường của nó.

Hoa Mai Do 41 800x533

 

Cách trồng hoa mai đỏ nở đúng ngày Tết

 

Mặc dù là loại hoa dễ trồng nhưng để cây phát triển tốt, hoa nở đẹp, ra hoa vào đúng dịp Tết thì bạn cần phải lưu ý cách trồng dưới đây:

Cách nhân giống mai đỏ

 

Mai đỏ được nhân giống bằng cả hai phương pháp nhân giống vô tính và hữu tính. Để trồng được một chậu hoa đẹp thì bạn cần lưu ý các cách nhân giống dưới đây:

Trồng mai bằng hạt

 

Nhân giống bằng hạt giống hoa mai đỏ được ông cha ta áp dụng từ xưa đến nay, ưu điểm của phương pháp này là tạo được số lượng cây con dễ dàng, không tốn kém và không mất nhiều thời gian.

 

Hạt mai giống mua về nên chọn những hạt đảm bảo chất lượng, to, mẩy, đều nhau và không có dấu hiệu của sâu bệnh hại. Sau đó đem hạt đi ngâm qua nước ấm qua từ 3 – 5 tiếng để kích thích hạt nảy mầm.

Hoa Mai Do 62 800x1020

Sau khi ngâm xong thì đem hạt đi giâm vào luống, phủ thêm một lớp mùn hoặc rơm lên phía trên, cách này giúp hạt giữ ẩm tốt và hạn chế bị côn trùng tấn công. Đợt khi cây non đạt khoảng từ 30 – 50cm thì bứng đem đi trồng vào chậu. Lưu ý không nên để mai con lớn rồi mới bứng vì dễ bị đứt dễ cái khiến cây chết.

 

Nhân giống bằng chiết cành

 

Để chiết cành, đầu tiên bạn cần chọn một cành mai đỏ nhỏ của cây mẹ, nên chọn cành phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại. Tiến hành cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 2 – 4cm, lưu ý không được để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong của cành, sau đó bóc vỏ đó bỏ đi.

Hoa Mai Do 71 800x533

Sau đó, sử dụng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai ốp chặt vào xung quanh chỗ cắt và dùng vải dày hoặc xơ dừa bao bọc lại vết cắt. Thường xuyên tưới nước, giữ độ ẩm cho chỗ chiết, sau khoảng 2 – 3 tháng thì bầu đất mọc nhiều rễ con là có thể cắt cây con ra để chiết.

Lúc này có thể trồng vào chậu và chăm sóc bình thường.

 

Kỹ thuật trồng mai đỏ tại nhà

 

Sau khi nhân giống xong, khi cây non đạt từ 30 – 50cm thì bạn có thể tiến hành bứng cây vào trồng trong chậu để chăm sóc.

Để bứng cây mai khỏi vườn thì bạn thực hiện theo cách sau: Tưới nước thật đẫm quanh gốc cây cho nước ngấm sâu vào đất. Sau đó dùng mũi dao xắn xung quanh gốc với độ sâu vài tấc rồi bứng bầu đất ra. Cách này sẽ giúp cho rễ cái không bị đứt mà cây vẫn phát triển tốt.

Hoa Mai Do 81 800x532

Để trồng bạn nên lựa chọn những chậu cây có kích thước lớn, để phù hợp cho cây phát triển. Đất trồng nên chọn loại tơi xốp, có dinh dưỡng cao.

 

Sau khi trồng xong thì tưới nước thật đẫm để cho cây thích nghi với môi trường mới và ra rễ.

Cách chăm sóc mai đỏ ngày Tết

 

Mai đỏ là loài hoa Tết phổ biến được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên để chăm sóc hoa mai đỏ đẹp vào ngày Tết thì không phải ai cũng biết. Vì thế, hãy tham khảo ngay các kinh nghiệm dưới đây:

Nhiệt độ

 

Mai đỏ là loại hoa sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên, tuy nhiên, để cho cây ra hoa đúng dịp Tết thì nên để nhiệt độ khoảng 23 – 30 độ C. Vì vậy, nếu nhiệt độ không phù hợp sẽ kích thích mai đỏ ra hoa sớm hoặc muộn hơn dự kiến.

Đất trồng

 

Cây hoa mai đỏ thích hợp trồng ở những nơi cao, tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng. Vì thế nên hoa mai đỏ thường được trồng ở các tỉnh miền núi cao, nếu trồng ở điều kiện đất vườn thì bạn nên tạo rãnh cho cây.

 

Tuốt lá

 

Hoa mai đỏ sẽ nở hoa khi được tuốt hết lá già, trong điều kiện tự nhiên thì cây sẽ rụng lá vào mùa đông hoặc lập xuân. Sau khi lá rụng thì các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu, nụ xanh nở rộ sau 6 – 7 ngày từ khi bung vỏ trấu. Vì thế để mai ra hoa đúng dịp Tết thì bạn nên tuốt lá cho cây mai đỏ vào khoảng giữa tháng 12 âm lịch.

Hoa Mai Do 02 800x532

Xử lý hoa nở sớm

 

Không phải khi nào hoa mai đỏ cũng sẽ nở vào đúng dịp Tết nguyên đán, có thể hoa nở sớm hoặc muộn hơn. Khi lá mai già nhưng nụ mai còn nhỏ thì có thể hoa sẽ nở muộn nên bạn có thể chủ động tuốt lá sớm từ 10 – 12 ngày rồi tiến hành bón thúc bằng phân NPK với liều lượng khoảng: 10 : 55 : 10 để kích thích cây ra hoa.

Với trường hợp tuốt lá trễ, cây ra hoa không đúng dịp Tết bạn có thể sử dụng cách khác: Phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai đỏ chưa bung vỏ trấu hoặc tưới nước ấm vào gốc khi trời quá lạnh để kích thích hoa nở. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phế phẩm là Miracle-gro, Yogen, Methyl Parathion hòa tan với liều lượng 20ml/bình 8 lít nước. Phun 1 lần là hoa mai sẽ nở.

 

Xử lý hoa nở muộn

 

Thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai to thì có thể hoa mai nở sớm hơn Tết. Với trường hợp này thì bạn nên tuốt lá trễ, đợt đến khoảng 20 tháng Chạp mới tuốt lá, cũng ngưng tưới nước một ngày rồi bổ sung thêm NPK (5 : 0 : 2).

Hoa Mai Do 51 800x529

Nếu chưa đến 23 tháng Chạp mà cây mai đỏ đã bung vỏ trấu, thì cần đặt cây ở nơi râm mát, tưới đẫm nước giúp hãm cây sự nở của hoa lại.

Quả thực, mai đỏ khoe sắc vào mùa xuân đã được xem là biểu tượng cho ngày Tết truyền thống ở Việt Nam. Hy vọng với những thông tin mà KHBVPTR chia sẻ ở trên bạn có thể hiểu hơn về loại hoa này, chăm sóc cho gia đình mình một chậu hoa mai thật đẹp ngày Tết nhé.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

Thu Hiền

Call: 0974.36.68.69

Tư vấn khách hàng dự án

   Thu Hiền

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Khánh

Call: 0985.70.89.81

Tư vấn khách hàng cá nhân

   Mr. Khánh

Fanpage

Bản đồ

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

  • Số người online: : 47
  • Hôm nay: 85
  • Hôm qua: 342
  • Trong tháng: 4385
  • Tổng: 1041893