Giống cây nhãn muộn hà tây T2, T6

1 / 6
Giá bán: Liên hệ


Số lượng:
  • Giống cây nhãn muộn hà tây T2, T6

  • Mã sản phẩm: NT6
  • Trạng thái: Còn hàng

giống Nhãn chín muộn T2,T6 là giống nhãn quý có nguồn gốc tại hưng yên. Đây là 1 trong những giống nhãn được đánh giá có năng suất và chất lượng hàng đầu phía bắc: kích thước quả to, cùi dày, giòn, mọng nước, lượng đường cao, chống chịu sâu bệnh tốt, có khả năng thích nghi rộng.

Liên hệ ngay để được giá tốt:

0985.70.89.81 - 0974.36.68.69

 

Cây nhãn muộn Hà Tây T2, T6 còn có tên gọi khác là nhãn Đại Thành. Đây là dòng nhãn cổ có từ lâu đời được trồng và lưu giữ phát triển ở Xã Đại Thành thuộc Hà Tây cũ. Đây là 1 trong 3 giống nhãn đã được đoàn nghiên cứu của bộ Nông Nghiệp đưa vào danh sách nguồn gien quý cần được bảo tồn và phát triển.Một vài đặc điểm cây nhãn muộn Hà Tây giống nhãn muộn cổ truyền thống

Từ cây nhãn tổ có tuổi đời trên 100 tuổi ở xã Đại Thành khoảng những năm 80 của thế kỷ trước, người dân bắt đầu đem nhân giống ra trồng khắp cả vùng và dần hình thành cả một thương hiệu làng nhãn.

Giống nhãn Hà Tây T2, T6  đặc biệt ở chỗ thời gian thu hoạch rất muộn từ 2/9 đến 20 - 25/9 hằng năm tức là muộn hơn so với nhãn Hưng Yên cả 1 tháng.

Ấy vậy nhưng chất lượng quả vẫn không hề thay đổi, trái vẫn mọng nước cùi không bị nát và giữ được vị ngọt thơm dìu dịu.

Ưu điểm chính của nhãn Hà Tây

Một điểm khiến mọi người nhớ đến cây nhãn muộn Hà Tây và dùng nó để phân biệt với các dòng nhãn khác là ở quả to, mọng, cùi dày ráo nước, vị ngọt sắc, chín muộn, quả bảo quản được thời gian dài…

Do độ xuống nước của nhãn chậm, nên có thể để được quả trên cây cả tháng mà chất lượng vẫn ngon, không bị mất vị, nên không phải dùng thuốc hãm quản rất an toàn.

Vì chín muộn nên khi các giống nhãn khác thu hoạch xong thì nhãn Đại Thành mới vào vụ. Bởi vậy mặc dù có giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg tại vườn, nhưng vẫn rất thu hút khách mua.

Nó giống như một sự tri ân cho những người con xa quê muốn tận hưởng hương vị của quê hương vào tết đoàn viên tháng 8.

Không chỉ có tiếng ở Thủ đô do giá trị kinh tế vượt trội nên hằng năm, Hà Nội cung cấp hàng triệu mắt, cành ghép của giống nhãn chín muộn cho các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…

 

 

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây nhãn Hà Tây theo tiêu chuẩn VietGap

Nhãn muộn Hà Tây  có cách chăm sóc tương tự với các giống nhãn khác. Nếu một số cây nhãn phải cần dùng tới các chế phẩm, thuốc hảm để kéo dài thời gian ra quả thì nhãn Hà Tây không cần phải dùng bất cứ loại nào để bảo quản .

Cây có thể được trồng ở nhiều nơi và đều thích nghi phát triển tốt . Đặc biệt là khu vực vùng núi như Sơn La, Lào Cai, Hà Giang.... đã trồng thử nghiệm và giờ phát triển trồng đại trà.

Yêu cầu về cây giống nhãn muộn đem trồng

 Cây giống nhãn Muộn Hà Tây đủ tiêu chuẩn đem trồng khi cây đạt chiều cao 40 cm, Chiều cao mắt ghép tối thiểu 15cm

 

 Cây giống đảm bảo bảo khỏe mạnh không sâu bệnh

Yêu cầu về khí hậu

Nhiệt độ thích hợp cho nhãn sinh trưởng và phát triển là từ 21-27oC; mùa hoa nở cần nhiệt độ cao 25-31oC;

Mùa Đông cần một thời gian nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa.

Nhãn là cây ưa trảng, nếu bị rợp cây cho ít trái, chỉ những cành nhận đầy đủ ánh nắng mới cho trái tốt.

 

Yêu cầu về đất đai

Nhãn có tính thích ứng rộng, có thể trồng trên nhiều loại đất từ vùng nước ngọt quanh năm đến vùng nhiễm mặn.

Tuy nhiên, đất trồng nhãn muộn hà tây thích hợp nhất là đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông, đất có độ pH từ 5-7.

Nhãn không thích hợp trên đất sét nặng.

 Thời vụ trồng cây nhãn muộn tốt nhất

  •  Ở Miền Bắc: 

Nên trồng vào vụ thu và vụ xuân, tức là từ tháng 1-3 hoặc 8-10 âm lịch , đây là khoảng thời gian khí hậu mát mẻ mưa nhiều đất ẩm cây nhanh bén rễ.

  • Ở Miền Nam

Nếu có đủ nước tưới thì nên trồng vào cuối mùa mưa, khoảng tháng 10-11dương lịch vì mùa nắng cây có đầy đủ ánh sáng sẽ phát triển tốt hơn.

Nếu trồng vào mùa mưa, khoảng tháng 5-6 dương lịch thì cần chú ý thoát nước vì nếu mưa nhiều thì đất sẽ bị lèn,...nhãn bị chết do nghẹt rễ.

Chuẩn bị đất trồng nhãn muộn cần làm những việc sau đây

Muốn trồng cây nhãn Hà Tây cần chú ý đến việc làm bờ bao, cống thoát nước cho nhãn trong mùa mưa lũ.

Nên trồng nhãn trên mô đất, mô đất đắp thành hình tròn rộng 60-80cm, cao 50-70cm.

Đất trong mô trộn với 10-15kg phân chuồng hoai, tro trấu, 0,5kg phân lân và nên chuẩn bị mô từ 15-30 ngày trước khi trồng. 

Mật độ khoảng cách trồng thích hợp nhất là 6x5m, 6x6m, tương đương khoảng 300-350cây/ha.

Trong những năm đầu, khi cây nhãn muộn chưa giao tán, có thể trồng xen những cây ngắn ngày như rau, đậu, đu đủ...

 

Cách trồng cây nhãn vào hố

Khoét lỗ trên hố trồng sao cho vừa với bầu cây con, nhẹ nhàng xé bỏ bọc nylon rồi đặt bầu cây vào lỗ sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2-3cm, lấp đất lại vừa khuất mặt bầu, ém đất xung quanh gốc, cắm cọc để buộc cây con vào tưới đẫm nước, sau đó thường xuyên giữ ẩm cho cây. 

Tỉa cành, tạo tán: 

Sau thu hoạch cần tiến hành tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán cây, cành vượt,... đồng thời bấm tỉa những cành vừa được thu trái để giúp cây ra tược non đồng loạt.

Cách bón phân cho nhãn muộn Hà Tây

 Tỷ lệ và liều lượng phân bón:

Để vườn nhãn cho năng suất cao, phẩm chất quả tốt, cần cung cấp một lượng phân bón đầy đủ và với tỷ lệ các chủng loại phân bón phù hợp.

Tỷ lệ các loại phân NPK sử dụng cho hiệu quả tốt nhất đối với nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2.

Tùy theo độ tuổi, hiện trạng sinh trưởng của cây, sản lượng quả cho thu hoạch của năm trước để xác định liều lượng bón cho thích hợp.

Với vườn nhãn nhiều năm tuổi, cứ cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón với lượng phân 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O (tương đương với 4,2kg Urê + 5,5kg Supe lân + 4kg Cloruakali).

Thời kỳ bón:

Có thể phụ thuộc vào độ tuổi của cây mà bón nhiều lần hay ít lần, tốt nhất là chia làm 4 lần bón trong một năm.

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

Thu Hiền

Call: 0974.36.68.69

Tư vấn khách hàng dự án

   Thu Hiền

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Khánh

Call: 0985.70.89.81

Tư vấn khách hàng cá nhân

   Mr. Khánh

Fanpage

Bản đồ

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

  • Số người online: : 31
  • Hôm nay: 251
  • Hôm qua: 422
  • Trong tháng: 2170
  • Tổng: 932839